Việt Nam – Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngài Fumihiko Okiura trao Chứng nhận bàn giao cho Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt

Ngày 15/5/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) đã tổ chức Lễ bàn giao Phòng thử nghiệm (PTN) Tủ lạnh (thuộc dự án JICA - Nhật Bản).

Tham dự Lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Việt Thanh, Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Ngô Quý Việt, đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Ngài Fumihiko Okiura và đại diện các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt cho biết, PTN Tủ lạnh thuộc Dự án Tăng cường Hệ thống và Hoạt động về Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn – Pha 2 về Tiết kiệm năng lượng và Dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Trong lĩnh vực TĐC, Nhật Bản và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ và đã có nhiều hoạt động trên các diễn đàn ISO, APEC, ASEAN,… Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Nhật Bản về tăng cường Hệ thống và Hoạt động Tiêu chuẩn, Hợp chuẩn thuộc khuôn khổ Hiệp định Hợp tác Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA). Hoạt động này đã được Chính phủ hai nước phê duyệt. Dự án JICA Pha 2 là sự tiếp nối thành công của Dự án JICA Pha 1. “Việc cung cấp thiết bị đã và đang được triển khai theo đúng lộ trình theo sự thống nhất của hai nước”, Tổng cục trưởng khẳng định.

Cũng theo Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Nhằm mục đích hình thành mạng lưới PTN tiết kiệm năng lượng, phục vụ cho Chương trình mục tiêu quốc gia trên. Nhật Bản đã hỗ trợ Tổng cục TĐC hai PTN bao gồm: 01 PTN hiệu suất năng lượng sản phẩm tủ lạnh thuộc QUATEST 1 (khu vực phía Bắc) và 01 PTN hiệu suất năng lượng sản phẩm máy điều hòa không khí thuộc QUATEST 3 (khu vực phía Nam).

Thay mặt Tổng cục TĐC, Tổng cục trưởng Ngô Quý Việt tiếp nhận các thiết bị thuộc PTN và đồng thời yêu cầu QUATEST 1 cần sử dụng hiệu quả các thiết bị được bàn giao nhằm phục vụ đắc lực cho các hoạt động KH&CN, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Được biết, PTN hiệu suất năng lượng sản phẩm tủ lạnh được xây dựng tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Hệ thống thiết bị thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho tủ lạnh hiện đại, có độ chính xác cao đã được các cán bộ kỹ thuật của hãng sản xuất lắp đặt hoàn thiện. Các cán bộ thử nghiệm của QUATEST 1 đã được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản hướng dẫn sử dụng thiết bị, đào tạo về phương pháp thử nghiệm để đưa vào sử dụng.

 
 
Kỹ thuật viên của QUATEST 1 kiểm tra và điều hành PTN
 

Các bài viết liên quan

THÔNG BÁO MỞ KHÓA HỌC: TỐI ƯU HỆ THỐNG LÒ TUYNEL THÁNG 8

10/07/2017

Lò tuynel là thiết bị phổ biến, quan trọng trong quy trình sản xuất gạch và cũng là thiết bị tiêu...

Hội thảo giới thiệu công nghệ sạch và tiết kiệm năng lượng ứng dụng cho tàu cá, xe buýt và các doanh nghiệp

05/05/2017

Ngày 23/3/2015, tại TP. Quy Nhơn tỉnh Bình Định, Hội Thông tin Khoa học Công nghệ KHCN Việt Nam, Công ty...