Dự án đánh giá CT MTQG về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng 22/01/2015, Tổng cục năng lượng đã tổ chức buổi hội thảo nhằm khởi động công việc đánh giá các kết quả đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  (SDNLTK&HQ) sau khi kết thúc giai đoạn II 2012-2015.

Tham dự hội nghị có ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng vụ Khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng, Tổng cục năng lượng; Tư vấn trưởng Niels Bahsen của Công ty tư vấn RCEE-NIRAS Đan Mạch; ông Nguyễn Ngọc Hưng, đại diện Viện Năng Lượng; các đại biểu đến từ Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải cùng các chuyên gia trong lĩnh vực đã và đang hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ.

Trong buổi hội thảo, tư vấn trưởng Niels Bahsen của RCEE-NIRAS Đan Mạch đã giới thiệu Dự án Đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ, đồng thời đưa ra phương pháp thu thập dữ liệu, phương pháp đánh giá và kế hoạch thực hiện.

Sau đó đại diện Viện Năng Lượng, ông Nguyễn Ngọc Hưng đã trình bày về thực trạng thu thập số liệu năng lượng, phương pháp đánh giá sử dụng hiệu quả năng lượng cùng khuyến nghị đối với phương pháp đánh giá theo sử dụng cuối cùng. Ông cho biết việc thu thập số liệu chủ yếu dựa vào nguồn số liệu sẵn có của các cơ quan quản lý nhà nước và tập đoàn kết hợp với đánh giá chuyên gia. Bên cạnh đó, vẫn còn khó khăn trong vấn đề kinh phí để tiến hành khảo sát hoặc xử lý số liệu thống kê chuyên ngành.

Tiếp nối hai phần trình bày trên, tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh, đại diện tư vấn trong nước cũng trình bày về công cụ Theo dõi và Đánh giá tình hình tiêu thụ năng lượng được xây dựng trên nền Excel. 

Cuối cùng, trong phiên thảo luận, các chuyên gia tiến hành đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả của việc đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ, ví dụ như đánh giá cả các yếu tố phi năng lượng, xét đến sự thay đổi về thời gian cũng như công nghệ. Ngoài ra còn cần chú ý tới việc bóc tách dữ liệu ở những nơi tiêu thụ năng lượng lớn như bệnh viện, chung cư, siêu thị.

Việc đánh giá kết quả đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ sẽ được thực hiện đến tháng 5/2016.

 

Các bài viết liên quan

UNIDO - Cuộc họp tham vấn về việc hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn nồi hơi công nghiệp

10/08/2017

Ngày 18/8/2016 tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án “em style="box-sizing: inherit;">Thúc đẩy...

UNIDO - Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” tại Đà Nẵng

10/08/2017

Vào ngày 07/07/2017, Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu...

Dự án UNIDO - Khóa đào tạo về “Vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” tại Hà Nội

10/08/2017

Khóa đào tạo về “Vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng” cho cán bộ kỹ thuật viên các...